Tắm đúng cách cho bé – Mẹ đã biết chưa?

Quả thực, tắm cho em bé sơ sinh còn quá bé bỏng và có thể rơi tuột khỏi tay ta bất cứ lúc nào là một “trải nghiệm” rất cần đến sự can đảm của bố mẹ. Em bé của bạn có thể còn không thích thú với việc tắm rửa cho lắm. Tuy nhiên, với một chút luyện tập thường xuyên và một khoảng thời gian ban đầu, cả bạn và bé sẽ cảm thấy rất thoải mái trong giờ tắm rửa của bé yêu. Hãy cùng bắt đầu từ những điều căn bản nhất nhé!

01

Bé sơ sinh có cần thường xuyên phải tắm rửa không?

Bạn không cần thiết phải ngày nào cũng tắm rửa cho bé. Thực tế, tắm cho bé nhiều lần trong một tuần sẽ làm khô da của bé. Nếu bé được quấn tã thường xuyên, bạn nên chú ý đến những vị trí: mặt bé, cổ bé và các khu vực quấn tã.

Tắm cho bé vào buổi sáng hay buổi tối?

Điều này tùy thuộc vào bạn. Hãy chọn thời điểm bố mẹ cảm thấy rảnh rang nhất và không bị phân tâm bởi những công việc khác trong gia đình. Nhiều bố mẹ chọn thời gian tắm cho bé vào buổi sáng khi bé đã tỉnh táo và sẵn sàng để “trải nghiệm”. Một số người thích tắm cho bé vào buổi tối – khi trời lặng gió và chuẩn bị cho bé đi vào giấc ngủ ban đêm.

02

Một miếng bông tắm bọt biển là đã đủ?

Không thực sự cần thiết khi tắm cho bé ở trong bồn. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng: nên sử dụng bông tắm cho bé cho tới khi bé rụng dây rốn trong vòng 3 tuần.

Nếu bạn dùng bông tắm cho bé, bạn cần:

– Một nơi ấm áp và bằng phẳng, một cái bàn có thể thay đổi vị trí. Đặt sẵn một chiếc khăn mềm hoặc tã trên sàn nếu sàn nhà đủ ấm

– Một chiếc khăn, tấm tã, nệm trải sẵn sàng để bé có thể nằm lên.

– Một tay rảnh rỗi: bế bé bằng 1 tay, tay kia có thể thoải mái lấy những đồ dùng cần thiết.

– Một chậu nhựa giữ nước. Đổ nước ấm vào chậu và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của nước bằng tay để đảm bảo nước không quá nóng

– Những vật dụng cần thiết cần có: bông tắm, dầu gội đầu nhẹ dịu, xà phòng giữ ẩm nhẹ, khăn lau em bé, tã sạch và một bộ quần áo cần mặc.

03

Khi bạn sẵn sàng bắt đầu tắm cho bé, cởi quần áo cho bé và ủ bé trong tấm khăn. Đặt bé nằm ngửa trên tấm khăn bạn đã chuẩn bị. Làm ướt khăn mặt, vắt rồi lau mặt cho bé. Không cần thiết phải dùng xà bông. Dùng một chiếc khăn bông hoặc bóng cotton để lau kẽ mắt cho bé, từ trong ra ngoài. Khi bạn tắm cho bé, nước sạch bình thường đã rất tốt rồi. Nếu bé của bạn có mùi hoặc có dính bẩn, sử dụng xà phòng giữ ẩm nhẹ. Đặc biệt chú ý tới cánh tay, đằng sau tai, xung quanh cổ và trong những vùng da quấn tã. Lau cho bé ở những ngón tay và ngón chân. Để giữ ấm cho bé, bạn chỉ nên để hở những chỗ bạn đang lau cho bé.

Loại bồn tắm nào là tốt nhất cho bé?

Rất nhiều bố mẹ chọn chậu tắm nhựa sản xuất riêng cho bé sơ sinh. Một số khác chọn bồn tắm nhựa hoặc là chậu thổi phồng có thể đặt được trong bồn tắm. Lót bằng khăn tắm hoặc một tấm thảm cao su, bồn rửa nhà bếp hoặc phòng tắm có thể là một lựa chọn khác. Nhớ rằng, dù thế nào, an toàn là quan trọng nhất, không ngoại trừ bất cứ một loại bồn tắm nào cho trẻ. Đặt ngay cạnh mình những vật dụng cần thiết cho giờ tắm: khăn bông và 1 phích nước ấm hết để bạn có thể giữ 1 tay trên bé trong suốt thời gian tắm. Đừng để bé một mình trong nước nhé!

thumb

Bao nhiêu nước cần dùng trong chậu?

Số lượng lý tưởng của nước cho một bồn tắm cho trẻ có thể gây tranh cãi. Một khuyến nghị phổ biến là 5 đến 8 cm nước ấm. Để giữ ấm em bé của bạn, bạn có thể đổ nước ấm hơn của cơ thể của mình trong suốt thời gian tắm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước hơi nhiều – đủ để trải hết vai của một em bé – có thể giữ được yên tĩnh và giúp giảm thất thoát nhiệt. Với bất kỳ số lượng nước nào, hãy chắc chắn để giữ em bé của bạn một cách an toàn trong bồn tắm.

Leave a Reply