Tắc tia sữa – Nỗi khổ “khó nói” của chị em sau sinh

Đau tức khó chịu, sốt cao, mất sữa thậm chí viêm tuyến vú…là những hệ quả mà tắc tia sữa để lại. Cũng bởi vậy, các mẹ sau sinh không gì khổ bằng tắc tia sữa. Vậy làm sao để giải quyết triệt để vấn đề này?

Biểu hiện của tắc tia sữa

Tại chỗ tắc, hiện tượng sữa đông kết tạo cục, cản trở dòng chảy của lượng sữa khác, làm căng giãn ống dẫn trước chỗ tắc, gây chèn ép các ống dẫn sữa còn lại khiến tình trạng tắc sữa đã tệ còn trầm trọng hơn.

01

Nguyên nhân tắc tia sữa

-Sau khi sinh, mẹ không biết cách day đều bầu vú để thông tia sữa.

-Sữa thừa ứ đọng do trẻ không bú hết, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

-Cảm hàn ảnh hưởng đến sự lưu thông của sữa.

-Tinh thần không thoải mái, buồn bã, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa.

-Chế độ ăn uống không hợp lý, thất thường, gây sưng đau vú, làm trì trệ việc sản xuất sữa.

Cách làm thông tia sữa

Ép ngực bằng tay: Dùng tay ép bầu vú lên thành ngực, vừa ép vừa day để tạo lực làm tan sữa đông kết, vón cục bên trong. Ép nhẹ nhàng trong mức đau mẹ có thể chịu được, day từ từ theo chiều kim đồng hồ, khoảng 20-30 lần, sau đó làm ngược lại. Thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy dễ chịu, bớt căng tức ngực.

02

Chườm nóng: Sau khi day và ép ngực, mẹ có thể tiếp tục giảm đau bằng cách chườm nóng. Dưới sức nóng của nhiệt, sữa vón cục tan dần, tạo điều kiện thuận lợi cho các tia sữa lưu thông.

Hút sữa dư thừa: Chỉ dùng khi tình trạng tắc tia sữa mới ở giai đoạn “chớm nở”. Để lâu, sữa vón cục đặc, dày và nhiều, dụng cụ hút sữa không có tác dụng, đôi khi còn làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn.

Mẹo dân gian giúp thông tia sữa 

Uống nước lá đinh lăng: Lấy một nắm lá đinh lăng, rửa sạch, sao vàng rồi đun nước uống. Nước lá đinh lăng dễ uống, giúp sữa mẹ thơm hơn, đồng thời còn giúp thông tắc tia sữa nhanh chóng.

Nước xơ mướp khô: Uống nước xơ mướp khô, cùng gai bồ kết và củ hành tươi hoặc khô, mỗi ngày một lần trong 2-3 ngày, tình trạng tắc tia sữa được cải thiện thấy rõ. Sau khi uống, dùng lược thưa chải từ bầu ngực theo chiều từ trên xuống nhiều lần, sau đó nhờ anh xã mút mạnh đầu vú, sữa sẽ lưu thông bình thường.

Hành tím: Cắt nhỏ hành tìm dày khoảng 1,5mm. Đặt lên hai bầu ngực, phủ khăn mềm, giữ nguyên khoảng 10-15 phút. Sau khi đắp, kết hợp massage ngực, khoảng 4 ngày tia sữa sẽ được thông.

Xôi nếp: Bọc xôi nóng và khăn mềm, chườm hai bên bầu ngực cho đến khi xôi nguội hẳn. Cách này giúp sữa về đều cả hai bên.

Men rượu: Giã nhỏ viên men rượu, cho thêm chút rượu vàng, thoa lên hai bầu ngực, ủ khăn kết hợp massage nhẹ nhàng. Mấy tiếng sau dùng phương pháp chườm nóng, kiên trì khoảng 2 ngày sẽ có hiệu quả.

Lá bắp cải: Tách từng lá bắp cải, hơ nóng, sau đó đắp lên chỗ bị tắc tia sữa. Lá bớt nóng, lại thay lá khác, kết hợp dùng tay day mạnh để làm tan phần sữa bị vón kết.

Các phòng tránh

03
Mỗi ngày cần vệ sinh đầu vú sau mỗi lần cho bé bú, bằng khăn mềm chấm nước muối loãng hoặc nước ấm. Công việc này cũng cần được chăm sóc mỗi ngày ngay từ khi mang thai.
Cho trẻ bú ngay trong 24 giờ đầu để bé được hưởng sữa non vừa là một trong những cách hạn chế tắc tia sữa, vừa là nguồn dinh dưỡng quý cho trẻ.
Cần cho trẻ bú đúng cách, đúng giờ. Nguyên tắc tiết sữa là phải bú hết sữa thì mới kích thích sữa mới. Do đó, cần cho bú hết từng bên là góp phần phòng chống tắc sữa.

Leave a Reply