Nguyên nhân gây tắc tia sữa không ngờ tới

Những lý do tưởng chừng đơn giản, vô hại nhưng lại ảnh hưởng và là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng tắc tia sữa.

Tắc tia sữa là một trong những hiện tượng phổ biến ở phụ nữ lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, nếu không điều trị nhanh và kịp thời sẽ chuyển thành bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống tinh thần của cả mẹ và bé.

01

Những nguyên nhân tắc tia sữa chủ yếu:

-Sau khi sinh, mẹ không biết cách day đều bầu vú để thông tia sữa.

-Sữa thừa ứ đọng do trẻ không bú hết, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

-Cảm hàn ảnh hưởng đến sự lưu thông của sữa.

-Tinh thần không thoải mái, buồn bã, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa.

-Chế độ ăn uống không hợp lý, thất thường, gây sưng đau vú, làm trì trệ việc sản xuất sữa.

-Mẹ không vệ sinh bầu vú sạch sau khi cho con bú.

Tại chỗ tắc, hiện tượng sữa đông kết tạo cục, cản trở dòng chảy của lượng sữa khác, làm căng giãn ống dẫn trước chỗ tắc, gây chèn ép các ống dẫn sữa còn lại khiến tình trạng tắc sữa đã tệ còn trầm trọng hơn.

02

Làm thế nào để biết mẹ có bị tắc tia sữa hay không:

Bầu vú căng to, đau nhức, không tiết sữa, sốt nhẹ, chính là những dấu hiệu “tố cáo” mẹ đang gặp vấn đề về tia sữa. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, tình trạng bệnh và hậu quả sẽ nghiêm trọng, điển hình là viêm tuyến sữa.

Ngay khi phát hiện bầu vú căng to hơn bình thường, mẹ nên để ý quan sát xem bề mặt vú có bị ửng đỏ, có đau khi chạm vào hay không. Nếu tình trạng này đi kèm sốt nhẹ, mẹ phải nhanh chóng tìm cách làm tan sữa vón kết, khơi thông dòng sữa khác.

Để chữa tắc tia sữa, có nhiều phương pháp cho các mẹ áp dụng như sử dụng lá đinh lăng, chườm nóng, sử dụng máy hút sữa…Trong trường hợp tình trạng tắc tia sữa kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ nên tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Không tự ý sử dụng các loại thuốc, nhất là thuốc kháng sinh khi đang cho con bú.

Chúc các mẹ luôn xinh đẹp và khỏe mạnh!

Leave a Reply