Chữa tắc tia sữa không khó như bạn nghĩ

Với chị em lần đầu làm mẹ và lần đầu bị tắc tia sữa thì đừng quá lo lắng bởi chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây cũng đem lại hiệu quả khả quan.

Dấu hiệu tắc tia sữa

Khi thấy bầu vú có dấu hiệu căng to hơn so với bình thường, và càng lúc càng tăng dần thì bạn nên chú ý quan sát xem bề mặt vú có bị đỏ và khi sờ vào có bị đau không (nên so sánh 2 bên với nhau thì mới thấy được sự khác biệt), có cảm giác nóng hay không.

Nếu có thì đó là những triệu chứng đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa. Khi đó bạn phải nhanh chóng tìm ra cách làm tan sữa đã bị vón và cách khắc phục hiện tượng này. Vấn đề là làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này?

Không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tuyến sữa

Viêm tuyến sữa sau sinh là bệnh khá thường gặp nhất là với các sản phụ sinh con đầu lòng, đa số họ đều bị tắc sữa. Vi khuẩn gây bệnh đa số là khuẩn cầu nho và khuẩn liên cầu thông qua vết nứt trên núm vú gây ra viêm tuyến sữa.

01

Đặc biệt ở những sản phụ có đầu ti thụt vào hoặc to quá hoặc không vừa miệng bé, con sẽ cắn đầu ti tạo thành những vết thương nhỏ và loét, dần dần những vết nứt nhỏ sẽ rộng hơn hoặc sữa không thông nhưng con vẫn bú, nhai đi nhai lại gây tổn thương. Khi đầu vú bị nứt thì khi bé bú bạn sẽ cảm thấy đau như thế sẽ dẫn tới việc cho con bú không đều, đôi khi sẽ không dám cho con bú nữa. Lúc đó vi khuẩn dễ xâm nhập và tuyến sữa qua vết nứt sẽ nhanh chóng sinh sôi trong tuyến sữa dẫn đến viêm tuyến sữa.

Cách điều trị

  1. Day ép bằng tay

Dùng một bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng hai bàn tay ép vào nhau, vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa bị tắc. Mẹ lưu ý là day ép chứ không phải xoa nhé, vì chỉ có lực từ việc day ép mới có tác dụng với vị trí nằm sâu trong bầu vú như thế mới có thể làm tan sữa đã bị đông kết.

Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn và tăng dần tốc độ, khoảng 20 -30 lần rồi làm ngược lại. Thực hiện động tác như thế nhiều lần.

Việc day ép này có thể áp dụng ở cả giai đoạn sớm cũng như khi đã bị tắc tia sữa. Lưu ý là khi thực hiện động tác này bạn phải thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn, vì nếu muốn nhanh và mạnh thì chưa chắc đã đem lại hiệu quả tốt.

02

  1. Dụng cụ hút sữa

Đối với vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó có thể dùng tay để day ép bởi chỉ bằng tác động nhẹ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng dãn, nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố bị nhiễm khuẩn. Khi mà sữa tắc đã hình thành những cục, mảng lớn thì dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng, vì thế nên sử dụng ngay khi thấy những dấu hiệu sớm của hiện tượng.

Trên thị trường hiện nay không thiếu những địa chỉ có bán dụng cụ hút sữa, để đảm bảo bạn có thể mua dụng cụ hút sữa tại những nơi có bán dụng cụ y khoa.

  1. Các bài thuốc dân gian

– Dùng hành tím xắt lát dày chừng 1,5mm đặt lên hai bầu ngực (trừ đầu ti), phủ khăn giấy mềm, băng lại. Mỗi ngày đắp hai lần cùng với xoa bóp ngực thì sau bốn ngày có thể hết tắc hoàn toàn.

– Dùng lá mít, mỗi bên bầu 9 lá mít hái xuống hơ nóng đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra cho bé bú liền, làm liên tục ở những ngày sau là sữa thông hoàn toàn.

– Nấu xôi nếp, bọc trong hai khăn vải mềm chườm hai bên ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên.

– Dùng phần cọng cứng của lá bắp cải hơ lửa cho nóng (càng nóng càng tốt), đắp lên phần ngực được lót một lớp khăn (nếu bạn sợ nóng thì có thể dùng 2,3 lớp khăn cũng được) đồng thời day mạnh. Bớt nóng thì tiếp tục hơ tiếp, có thể thay lá nếu phần lá đã bị héo, cách này có thể giúp làm tan cục sữa đông giảm tắc sữa.

– Rửa sạch lá đinh lăng, sao lá cho vàng rồi đun lấy nước uống cũng có tác dụng nhanh chóng. Nước từ lá dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm hơn, hấp dẫn bé.

Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Leave a Reply