Cách tắm cho bé tại nhà

Không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách tắm cho bé đúng cách. Đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, việc này sẽ trở nên vô cùng khó khăn và luôn rình rập những nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tắm cho bé tại nhà khoa học và an toàn, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bé.

be1

Quy trình cách tắm cho bé tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước tiên cần lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tắm cho bé, tuy nhiên, sẽ tùy thuộc vào từng gia đình mà điều chỉnh thời gian khác nhau. Theo các chuyên gia thì thời điểm lý tưởng nhất là vào khoảng 9-10 giờ buổi sáng hoặc 14-15giờ buổi chiều.

Những dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị sẵn: Quần áo bé, bao tay, bao chân, khăn tắm, khăn mặt, nước ấm ( để nước nhiệt độ khoảng 36-38 độ đã đun sôi), bông gòn, tăm bông, gạc tiệt trùng, nước muối sinh lý, băng rốn, dung dịch cồn và chậu tắm.

Bước 2: Massage cho bé

Một số bài massage được giành riêng cho bé sơ sinh, bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc từ những người có kinh nghiệm.

Bước 3: Rửa mặt và gội đầu

Bế bé trên tay, dùngkhăn xô nhỏ thấm nước lau nhẹ nhàng vùng mặt, mắt, mũi, vành tai

Làm ướt tóc bé, thoa dầu gội và massage nhẹ nhàng, sau đó gội sạch bằng nước ấm và lau khô đầu

Bước 4: Tắm bé

Nhè nhàng đặt bé trong chậu nước ấm, một tay đỡ thân mình, một tay đỡ đầu của bé, sau đó dùng khăn mềm nhỏ lau nhẹ từ phía trước ra sau và từ trên xuống dưới, lưu ý làm sạch các vùng như ở cổ, khuỷu tay, nách…

Sau đó, nhanh chóng tráng lại người bé bằng nước ấm và lau khô toàn thân bé.

Bước 5: Vệ sinh rốn

Rốn bé vẫn còn băng gạc thì tháo ra và quan sát kỹ lưỡng xem có dấu hiệu bất thường nào không. Nếu không thì dùng bông có tẩm dung dịch cồn rồi lau sạch rốn theo hướng từ trong ra ngoài, sau đó lại dùng gạc tiệt trùng băng che kín rốn

Bước 6: Mặc quần áo cho bé

Mặc đầy đủ quần áo, bao tay, bao chân, đóng bỉm cho bé, sau đó ủ ấm cho bé trong chăn.

Sau đó nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi mỗi bên 1-2 giọt và sử dụng tăm bông lau khô tai cho bé một cách nhẹ nhàng nhất nhé.

Lưu ý những thao tác trên cần được thực hiện nhanh chóng và khéo léo, tránh tắm lâu khiến bé bị cảm lạnh hay gặp những triệu chứng nguy hiểm khác xảy ra.

Xem thêm:

MASSAGE BÀ BẦU HCM