Bài Thuốc Về Rau Diếp Cá Để Chữa Tắc Sữa

Cây rau Diếp Cá là một lại rau không xa lại gì với nhiều người Việt chúng ta. Rau Diếp Cá có thể chữa và ngăn ngừa nhiều bệnh, trong đó cũng có thể sử dụng để chữa tắc sữa ở các bà mẹ sau khi sinh. Và để biết công dụng của cây rau diếp cá thì Vipcare sẽ giới thiệu với các mẹ về một số thông tin của cây rau diếp cá. Và ngoài tác dụng chữa trị tắc tia sữa ra thì còn nhiều công dụng khác.

Hình ảnh rau diếp cá:

rau-diep-ca-chua-tac-tia-sua

 

Phân Bố :

Ở Việt Nam cây Rau Diếp cá mọc được ở mọi miền của đất nước, rau chủ yếu mọc ở các chổ ẩm ướt.

Đặc Điểm :

Là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo cao 15-50cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10. (như hình trên)

Thành Phần Hóa Học:

  • Tính theo g% như sau: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1
  • Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68.
  • Theo Đỗ Tất Lợi, trong cây có chừng 0,0049% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, chất myrcen và một ít alcaloid là cordalin, một hợp chất sterol v.v… Trong lá có quercitrin (0,2%); trong hoa và quả có isoquercitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCl là 2,7%.

Mùi Vị và Tác Dụng:

Theo đông y, diếp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh, theo Hu), hơi độc, tán khí, tán ứ (Kariyone & Kimure), cay vào phế kinh.

Bài Thuốc Chữa Tắc Tia Sữa

Diếp cá khô 20-25g, táo đỏ 10g (hoặc 10 quả), nấu với 600ml nước sau khi nấu còn lại 200ml (nấu với 3 bát nước còn 1 bát), thuốc chia 3 phần uống hết trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

Bài thuốc chữa Viêm Tuyến Vú/Sữa:

Bài thuốc 1: Rau giấp cá và rau cải trời mỗi thứ 30g, giã nát thêm chút nước, vắt lấy nước cốt uống, còn bã chưng nóng với giấm rịt vào chỗ vú sưng đau. Ngày 1-2 lần.

Bài thuốc 2: Rau diếp cá 30g, lá đinh lăng 30g, quả ké (sao) 12g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, kinh giới 12g, hoàng kỳ 12g, mộc thông 12g, chỉ xác 10g, bồ công anh 20g, cam thảo 16g.  Sắc ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Đồng thời cho dùng bài thuốc đắp ngoài như sau: rau dấp cá 50g, lá mã đề 40g, lá chanh non 30g. Ba thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại.

Chý Ý:

Những người nguyên khí hư, có chứng đau chân không nên dùng. Những người không phải thấp nhiệt và sang độc cũng không nên dùng.

 

 

 

 

Leave a Reply